Đầu tư vào Đức

Thủ tục đầu tư vào Đức

Theo quy định của luật pháp Đức, tất cả mọi công dân, tổ chức, công ty...đểu có thể đầu tư vào nước Đức. Các bộ phận cấp giấy phép đầu tư của Đức sẽ xét duyệt và trả lời.

Nhưng trong điều luật đầu tư cũng chỉ viết chung chung là những dự án đầu tư vào nước Đức phải thực sự cần thiết đối với nước Đức. Mà không nêu cụ thể bất cứ vấn đề nào.

Một trong những nguyên nhân của điều luật này là tránh sự đầu tư tràn lan mang tính hình thức để được cư trú một cách hợp pháp, và đảm bảo cho nền kinh tế trong nước phát triển một cách ổn định.

Những công dân của nước không thuộc khối EU hoặc nước không có ký hợp đồng thương mại riêng với Đức, thì khi đầu tư vào nước Đức cần phải có những thủ tục sau:

1. Đơn xin giấy phép đầu tư vào Đức

2. Sơ yếu lý lịch (Lebenslauf), giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (Nachweis beruflicher Erfahrungen ...)

3. Bản kế hoạch kinh doanh (Businessplan)

4. Chứng minh tài chính (con số đầu tư ít nhất là 250.000 €, hiên tại không đề cụ thể con số nữa)5. Tạo công việc cho người sở tại (quy định trước đây: tạo công việc cho ít nhất 5 người - làm toàn thời gian - )

Đối với công dân của khối liên minh Châu Âu (EU) và những công ty thuộc các nước thành viên EU thì phải tuân theo luật EU. Theo quy định này thì những công dân của các nước thành viên trong khối được phép tự do đi lại và làm việc trong khối cộng đồng chung Châu Âu.

Công dân ở đây được hiểu là những người có quốc tịch. Chẳng hạn công dân Tiệp là người có quốc tịch Tiệp, công dân Pháp là người có quốc tịch Pháp...

Người Việt Nam được phép cư trú hợp pháp dù ngắn hạn, dài hạn hay vĩnh viễn cũng đều không phải là công dân Châu Âu nếu không có quốc tịch, nên khi đầu tư vào nước Đức không tính theo quy định của EU mà tính theo quy định là công dân của nước thứ 3.

Nhưng nếu những người này có công ty nằm ở những nước thành viên Châu Âu, thì những công ty đó thuộc khối cộng đồng chung của Châu Âu.

Chẳng hạn công ty nằm ở Tiệp thì tư cách pháp nhân là công ty Tiệp, mà công ty Tiệp tức là nằm trong khối EU. Và công ty này được hưởng những ưu đãi dành cho những nước trong khối EU mà không phải chịu những quy định pháp lý như đối với những nước được coi là nước thứ 3.

Khi những công ty này mở rộng kinh doanh, đầu tư vào thị trường Đức thì chủ sở hữu sẽ được cấp phép cư trú để giải quyết công việc tại Đức một cách hợp pháp. Nhưng chú ý giấy phép cư chú ở đây chỉ là dạng \'\'Visa\'\' ngắn hạn để giải quyết công việc của công ty chứ không phải giấy phép cư trú dài hạn. Cho nên những ai sử dụng hình thức này phải chú ý để tránh bị phạt vì cư trú bất hợp pháp.

Khi chủ một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Đức và có giấy phép cư trú thì được phép đón vợ / chồng, con (dưới 16 tuổi). Những người đã trưởng thành thi không được hưởng quy chế đoàn tụ. Và sau khoảng 3 năm thì có thể đệ đơn xin cư trú vĩnh viễn (Niederlassungserlaubnis), nếu vẫn kinh doanh hiệu quả và đảm bảo chi trả mọi chi phí cho cuộc sống.Theo lý thuyết có thể để ai đó là đồng sở hữu công ty, thì cả hai đều được hưởng quy chế là nhà đầu tư. Nhưng đương nhiên là một công ty không thể có quá nhiều người đồng sở hữu. Còn việc đón nhân viên sang thì khó khăn hơn, phải chứng minh là những người nhân viên đó bạn không thể tìm được trên nước Đức, khó có thể tìm được người làm phù hợp với yêu cầu công việc của công ty bạn... (do đặc thù của công ty). Bởi vì cần phải bảo vệ và tạo công ăn việc làm cho những công dân trong nước Đức.

Khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2020 và tăng đầu tư của Đức tại Việt Nam đạt 5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển đường cao tốc.

Trong chuyến công tác đến Cộng hoà Liên bang Đức, từ ngày 22-24/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành nhiều thời gian để tiếp xúc, gặp gỡ với các quan chức Chính phủ, lãnh đạo một số doanh nghiệp (DN) lớn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức, nước có vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức (được thiết lập từ tháng 10/2011) đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2020 và tăng đầu tư của Đức tại Việt Nam đạt 5 tỷ USD. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng để đạt được mục tiêu này, hai bên cần ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các DN, nhà đầu tư Đức đón đầu cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham gia để tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng và bà Quốc vụ khanh đã trao đổi sâu nhiều nội dung hợp tác liên quan đến tác động tiêu cực của biến đổihậu, những thiệt hại mà Việt Nam đang phải gánh chịu như hạn hán ở miền Trung – Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở các tỉnh ĐBSCL.Hai bên cũng trao đổi các kế hoạch chi tiết nhằm thực thi chương trình nghị sự 2030 của Hội nghị Paris về môi trường và biến đổi khí hậu. Hai bên thống nhất sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với ưu tiên chung của hai nước như năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Làm việc với Nghị sĩ quốc hội, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Hans Joachim Fuchtel, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển đường cao tốc, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc – Nam; phát triển đường sắt tốc độ cao; mở rộng, xây mới các cảng hàng không; nâng cấp hệ thống cảng biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức cũng đã thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, mở rộng việc cấp tín dụng ưu đãi cho các dự án đào tạo nghề theo mô hình song hành, năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió…) và môi trường (xử lý rác thải, bảo vệ đường bờ biển…) của Việt Nam; cung cấp tín dụng ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong đó có sử