SEO tu khoa

Kinh nghiệm làm seo cho website nhỏ, ít bài viết

Trong một vài trường hợp bạn cần kiểm tra xem một đoạn nào đó trong bài viết của bạn có bị trùng lặp với các bài viết khác trên các trang khác hay không, hoặc bạn muốn xem ai đã copy đoạn trong bài viết của bạn, cũng cần phải sử dụng các công cụ kiểm tra cho nó nhanh gọn, bài viết này tôi xin chia sẻ hai tool mà tôi hay dùng để kiểm tra trùng lặp nội dung website để SEO tốt hơn nhé !

Trước hết, các bạn cần hiểu về vai trò của nó, các tool này sẽ giúp các bạn kiểm tra các đoạn văn bạn đang muốn đăng có trùng lặp hay không để có hướng xử lý để tránh bị kiện, trường hợp trùng lặp 100% sẽ bị Google cho vào Sanbox hoặc dính các thuật toán, trường hợp khác là bạn cần né bản quyền, ai đó thấy đoạn văn của bạn giống họ, họ có thể kiện bạn và bạn viết đó dù hay tới mấy thì cũng mắc công không !

Trùng lặp nội dung làm cho website của bạn tồi tệ đi trong mắt máy tìm kiếm, hãy cố gắng tránh chúng càng xa càng tốt, sau đây là các tool:
Plagiarism Checker

Công cụ này cực tốt để kiểm tra đoạn văn của bạn có câu nào bị trùng lặp  trên Internet hay không, công cụ này có hỗ trợ tiếng Việt ! Tuy nhiên nó hạn chế bạn kiểm tra quá nhiều, bạn phải mua gói Premium.

SEO tu khoa


Các loại từ khóa trong SEO
Về cơ bản thì có 2 loại từ khóa, đó là: Từ khóa dài và Từ khóa ngắn
Từ khóa ngắn: Những cụm từ gồm 2-3 từ ghép lại để tạo thành từ có nghĩa.
Ví dụ: dịch vụ SEO, thiết kế Web, vé máy bay, seo là gì…
Từ khóa dài: Những cụm từ gồm từ 4 từ trở lên ghép lại thành từ có nghĩa. Từ khóa dài thường là từ mở rộng của từ khóa ngắn.
Ví dụ: dich vu SEO tại Hà nội, thiết kế Web Hà nội, vé máy bay đi Mỹ…
Từ khóa dài có phạm vi bao quát khách hàng thấp hơn từ khóa ngắn nhưng lại dễ SEO hơn.

Công cụ này cho phép các bạn kiểm tra toàn đoạn văn trong một URL nào đó, rất tiện và có hỗ trợ tiếng Việt ! Sau khi bấm Go, công cụ sẽ quét hết các nội dung trên Google và báo cho bạn biết các trang có nội dung tương tự như của bạn ! Cái này tiện lợi khi các bạn muốn Edit một bài viết nào đó trên trang và có thể tránh trùng lặp nội dung với các trang còn lại !

Tôi có thử nhiều công cụ nhưng thấy một là các công cụ khác chậm chạp, hai là chúng không hỗ trợ tiếng Việt nên không giới thiệu cho các bạn, với hai công cụ trên có thể đủ cho các bạn kiểm tra trùng lặp nội dung roài !

Hãy cố gắng không trùng lặp nội dung với các website khác bạn nhé, nó vừa ảnh hưởng cho SEO lại vừa dễ ăn kiện bản quyền bài viết !
Có trường hợp nào website của bạn chỉ có 3 sản phẩm không ? CÓ trường hợp nào bạn phải làm seo cho một website mà bài viết không có tới 30 bài không ? Jam thì có, và đôi lần như vậy nên có một vài Kinh nghiệm làm seo nho nhỏ cùng các bạn bàn luận sau !
Nội dung quan trọng nhất trong SEO

Trang web nhỏ, hãy làm mọi thứ tốt nhất

Ngồi nhâm nhi tách cà phê, tôi ngồi soi Google webmaster xem có bất kì một lỗi gì 404 không, sau đó tôi chuyển sang tab Cải tiến HTML để coi xem có thẻ tựa đề và mô tả nào trùng lặp không, nếu có hãy khắc phục ngay lập tức !

Chuyển sang Firebug, tôi dò xem có cái lỗi nào linh tinh html gì đó trên web chưa ? Sau đó kiểm tra chuẩn hiển thị trên di động chưa bằng công cụ của Google tại đây !


SEO tu khoa


Tiếp theo, tôi dò lại danh sách từ khóa, để xem phân bổ từ khóa chính xác chưa, chỉnh lại tag, category vào nhóm các từ khóa chính, xem lại các bài viết vào từ khóa phụ, sau đó chọn ra vài bài có chất lượng cao nhất và quan trọng nhất để làm hot content !
Viết dài các bài ngắn

Chỉnh lại nội dung là công việc vất vả và tốn CPU nhất, tốn điện nữa, bài viết nào mà quá ngắn hãy kéo dài ra bằng cách thêm quan điểm, thêm lời khuyên, cập nhật tin tức mới hơn về sản phẩm, dịch vụ ! Làm sao cho nội dung chất lượng nhất có thể !

Tiếp nữa, ảnh là thành phần quan trọng trong SEO, cần phải tối ưu cả ảnh, ảnh nào bẩn và bé thì tôi xóa luôn, thay vào đó là ảnh to hơn và “tự chế” càng tốt !

Tiếp theo nữa, nếu có khả năng cho được video, hãy cho thêm video vào bài viết, đảm bảo bài viết sẽ sinh động hơn hẳn !
Đừng chịu khó viết bài quá

Kinh nghiệm làm seo của Jam cho thấy: Khi website nhỏ, nghĩa là chấp nhận nó nhỏ, tôi thấy có cái kinh nghiệm rất hài hước thế này: Nếu bạn chịu khó viết ngày một bài, Google sẽ thèm thêm thông tin, từ khóa của bạn lên, nhưng viết xong rồi hết chủ đề, từ khóa sẽ bị tụt, bạn sẽ thấy thất vọng ngay lập tức và nhiều khi không hiểu tại sao, hãy chấp nhận nó bé và tuần viết một bài, đủ để ý tưởng hình thành và đủ chậm để Google nghĩ “đấy không phải là web lớn”

Ngoài ra, khi bạn chịu khó viết bài cho một chủ đề hạn hữu, bạn sẽ thấy bạn lập đi lập lại các từ khóa, điều đó làm cho Google không thích, nó không biết bài nào là từ khóa nào nên cho lên, cho nên bạn tôi có hàng loạt từ thế này:

    Khắc dấu hoàn công
    Dấu hoàn công
    Khắc dấu bản vẽ hoàn công
    Khắc con dấu hoàn côngCho nên mãi chả thấy lên, tôi định trích link ra đây cho các bạn tham khảo thông tin về cách tổ chức bài viết với từ khóa mà quên mất link trong cái đống bookmark to tổ vật, nói chung bạn sẽ chọn ra bài viết có tựa đề gồm hết chúng lại được mà làm bài viết chính, còn lại đừng viết loạng quạng chạm đến, kẻo từ khóa lại dính với nhau ở trang 2 mãi chả thèm lên cho !
Tối ưu Internal link

Vì website nhỏ nên bạn có thể mô hình hóa được lượng bài viết trong đầu, hãy cố gắng làm sao bài viết nào cũng phải có vài Internal link cho nó oách, bạn cần phải nhớ, theo quan điểm của Jam thì Internal link chính là backlink, như vậy bạn sẽ thấy quý nó !

Internal link có thể thay thế hoàn toàn được backlink trong một vài trường hợp, các bạn hãy tối ưu nó để Google index sâu website và quyết định bài viết nào với từ khóa nào sẽ là chính xác !

À, nhớ tới câu chuyện thế này, khi ông bạn tôi tra thử từ khóa “Viết blog kiếm tiền” thì nhận được kết quả của Google có chữ “next post”, đấy chính là hậu quả của Internal link hông chuẩn đấy 😀
Dồn sức vào backlink chất lượng

Bạn thấy đấy, hàng triệu website có nội dung đơn điệu, như mấy cái website kiểm tra alexa, hay web kiểm tra lỗi html trong SEO, nó ít bài viết lắm, thế nhưng nó lên top ầm ầm, ấy là do chất lượng backlink tốt, một website nhỏ vẫn có đầy đủ cơ hội lên top với một vài từ khóa nào đó, không cần phải cầu kì làm gì !

Để biết thêm về backlink chất lượng, bạn có thể đọc lại bài viết của Jam trên blog !

Số lượng không cần nhiều, khoảng 200 cái backlink chất lượng là có thể lên ầm ầm, bạn đừng dồn hết sức vào kiếm backlink vì nhiều nơi không chất lượng đâu, nhất là chữ kí diễn đàn, lâu lâu họ lại xóa mệt lắm, hãy viết blog, backlink vừa tồn tại vĩnh viễn lại nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta !