Cải tiến việc tuyển sinh đại học

Khoảng 2 triệu thí sinh cả nước vừa trải qua 2 đợt thi tuyển sinh đại học (ĐH) căng thẳng. Việc tuyển sinh ĐH hàng năm đã tốn kém ngân sách rất lớn và huy động nhiều sức người, sức của, tạo ra nhiều áp lực cho xã hội. Nhiều bạn đọc đã thẳng thắn nêu ý kiến: Ngành giáo dục nên nghiêm túc nghiên cứu cải tiến việc tuyển sinh ĐH.

Mất sức và tốn kém

Cứ đến tháng 7 hàng năm, các TP lớn phải chộn rộn, lo toan cho kỳ thi ĐH. Để đưa con đi thi, phụ huynh ở các tỉnh phải vất vả lo toan tiền nong, phương tiện, sắp xếp thời gian, dắt díu nhau lên TP, một người thi mà cả nhà phải cực. Tại các TP lớn, cả xã hội vào cuộc tham gia tiếp sức, lo việc đi lại, chỗ ăn ở cho thí sinh, và tăng cường giữ trật tự trong những ngày thi. Ngành GD-ĐT cả nước phải bố trí 2.513 điểm thi, 58.083 phòng thi và huy động 166.337 lượt cán bộ - giáo viên tham gia công tác tuyển sinh. Trước đó, các trường và hội đồng thi phải tổ chức nhiều đợt tập huấn cho cán bộ coi thi.

Chưa kể, sau kỳ thi, phải huy động một lực lượng đông đảo tham gia chấm bài. Công an còn phải vất vả hộ tống việc vận chuyển bài thi từ Bắc vào Nam và ngược lại.

 

Thí sinh lo âu, căng thẳng trước khi vào phòng thi. Ảnh: LÃ ANH

Có thể nói, mùa thi ĐH hàng năm là một cuộc “di dân” lớn, khiến cả xã hội mất sức và tốn kém. Do vậy, cần sớm cải tiến chế độ thi cử để giảm bớt gánh nặng vật chất và tinh thần cho xã hội. Hiện nay, nhiều nước chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển sinh ĐH. Một nghịch lý trong đào tạo ĐH ở nước ta là chặt đầu vào nhưng lỏng đầu ra, khác với các nước là lỏng đầu vào nhưng chặt đầu ra.

Cải tiến chế độ thi cử trở thành đòi hỏi bức bách của xã hội hiện đại. Nên chăng, ngành giáo dục chỉ tổ chức thi tuyển đối với các trường tốp đầu và được sự tài trợ của nhà nước hoặc các trường năng khiếu. Còn lại, chỉ nên tổ chức xét tuyển hoặc mở rộng các hình thức học ghi danh hàm thụ, sinh viên phải đóng tiền, kể cả người lớn tuổi cũng có thể tham gia học và điều này phù hợp với chủ trương “xã hội học tập” của Nhà nước. Nên tổ chức lấy ý kiến rộng rãi để tìm kiếm một hướng đi mới trong việc tổ chức thi tuyển - một nội dung cốt lõi trong việc tiến tới cải cách giáo dục, cải tiến sách giáo khoa vào năm 2015. Điều cốt yếu là làm sao nhà trường đào tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao để phục vụ xã hội.

LÊ TRẦN (quận 1, TPHCM)

Không cần tạo áp lực nặng nề

Mỗi kỳ thi ĐH tạo áp lực lớn cho toàn xã hội, đồng thời cũng gây ra những tốn kém không nhỏ cho từng gia đình và toàn xã hội. Chính vì vậy, nhiều ý kiến đã đề nghị tổ chức kỳ thi “hai trong một”, tức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông để lấy điểm tuyển sinh ĐH. Trên thực tế, ý kiến này rất khó thực hiện trong điều kiện hiện tại, bởi yêu cầu và tính chất của 2 kỳ thi còn quá xa nhau nên nếu nhập chung sẽ tạo ra sự khập khiễng lớn. Do đó, trước mắt vẫn giữ 2 kỳ thi này nhưng phải thu hẹp dần kỳ thi tuyển sinh, để giảm áp lực xã hội.

Cụ thể là tăng số lượng tuyển thẳng vào một số trường ĐH dành cho học sinh giỏi toàn diện hoặc giỏi từng môn (chẳng hạn, ở một số ngành nhà nước nhận thấy cần có nguồn nhân lực chất lượng cao, thì nên cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi vào một số trường nhất định). Thu hẹp số trường phải tổ chức tuyển sinh, các trường khác chỉ xét tuyển trên cơ sở điểm thi của thí sinh. Có thể tăng số nguyện vọng xét tuyển cho hệ cao đẳng, trung cấp.

Ở một số tỉnh - thành có điều kiện, có thể tổ chức thành cụm thi tuyển, không nhất thiết chỉ thi tại các TP lớn. Chẳng hạn, Trường ĐH KHXH-NV có thể tổ chức thi tuyển sinh ở nhiều cụm tùy theo số thí sinh ở khu vực đó đăng ký dự thi, không nhất thiết chỉ tổ chức thi tại TPHCM. Nâng dần chất lượng các trường ĐH, cao đẳng, trung cấp ở các tỉnh và các trường này cần ưu tiên xét tuyển các học sinh khá giỏi để đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho địa phương, thay vì để học sinh phải đi xa dự thi, khi tốt nghiệp lại làm việc ở nơi khác trong khi địa phương thiếu lao động chất lượng cao.

Về lâu dài, ở bậc trung học phổ thông nên tổ chức chuyên ban; từ đó kết quả thi tốt nghiệp có thể làm căn cứ để xét tuyển vào ĐH. Ngành GD-ĐT cần cải tiến việc tuyển sinh ĐH và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, trên tinh thần giáo dục để sinh viên có kiến thức, được trang bị đầy đủ kỹ năng để ra trường có thể làm việc tốt, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Bài viết liên quan
KEYWORD_1