Ngày 1/7, Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đầu cấp: Nhiều trường mầm non sẽ tổ chức bốc thăm

Theo đúng kế hoạch thì ngày 1/7, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đầu cấp. Độ nóng tăng dần khi nhiều trường mầm non đã lên phương án tổ chức bốc thăm cho phụ huynh. Việc bốc thăm nhằm giúp phụ huynh không phải xếp hàng thâu đêm như những năm trước. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh dù nhà ở sát cạnh trường mầm non vẫn nơm nớp, nếu không may mình bốc thăm “trượt” thì con sẽ học ở đâu?

Bốc thăm chờ vào may rủi

Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc từ năm học trước đã không còn cảnh xếp hàng chen lấn thâu đêm suốt sáng để mua được đơn và năm nay việc nhà trường công khai phương thức tuyển sinh, số lượng chỉ tiêu và phân tuyến cũng đã giúp phụ huynh “thông suốt” chủ trương.

Cô giáo Trịnh Hoài Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lứa tuổi nhà trẻ trường sẽ tuyển sinh 90 cháu, mẫu giáo bé tuyển 40 cháu, mẫu giáo nhỡ tuyển 66 cháu và mẫu giáo lớn tuyển 14 cháu. Một số phụ huynh băn khoăn, với số lượng học sinh mẫu giáo bé chỉ có 40 chỉ tiêu (trong khi Trường Mầm non Tràng An, chỉ tiêu mẫu giáo bé là 180) thì liệu trường có tổ chức bốc thăm hay không? Về băn khoăn này, cô giáo Trịnh Hoài Hương cho hay, sở dĩ Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc ít chỉ tiêu mẫu giáo bé hơn Tràng An, vì tuyển sinh đầu cấp của trường là nhà trẻ, trong khi tuyển sinh đầu cấp của Tràng An lại là mẫu giáo bé (không có lớp nhà trẻ). Do số trẻ trên địa bàn lớn hơn chỉ tiêu nên khả năng bốc thăm dành cho phụ huynh có nhu cầu cho con em học tại Thanh Xuân Bắc là rất cao.

Tại Trường Mầm non Tràng An, điều phụ huynh quan tâm nhất là lớp mẫu giáo bé với 180 chỉ tiêu thì liệu có phải bốc thăm không? Cô giáo Đặng Phương Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày 5/7, vào lúc 15h trường sẽ tổ chức bốc thăm lấy đủ số trẻ vào trường theo chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, trong trường hợp, nếu số trẻ đăng ký ít hơn hoặc bằng chỉ tiêu được giao thì nhà trường sẽ không tổ chức bốc thăm. Năm nay, Trường Mầm non Tràng An còn nhận đăng ký tuyển sinh các cháu lứa tuổi mẫu giáo lớn (sinh năm 2008) để thực hiện chủ trương phổ cập trẻ 5 tuổi đến trường.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thì 14 phường trên địa bàn quận đã thống kê số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh vào các trường mầm non và phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động số trẻ, số học sinh trong độ tuổi đến trường với tỷ lệ cao nhất.

Quận Ba Đình có 40 trường mầm non công lập và 97 trường tư thục. Để không xảy ra tình trạng trắng đêm xếp hàng, hình thức tuyển sinh năm nay ở quận này cũng là bốc thăm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại khi bốc thăm là trông chờ vào sự “may rủi” bởi tỷ lệ trẻ đến trường ở nhiều khu vực rất cao, gấp hai đến ba lần chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Bốc thăm trượt thì con họ sẽ học ở đâu? Dù bốc thăm là hình thức tuyển sinh đem lại trật tự, bớt vất vả cho phụ huynh phải thức cả đêm để xếp hàng, nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng thiếu trường, thiếu lớp mầm non. Phường Thành Công năm nào cũng xảy ra tình trạng quá tải tuyển sinh khi dân số tăng cơ học theo từng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Mầm non Thành Công A và Họa Mi chỉ đáp ứng được một phần ba hoặc một nửa số trẻ ở tuổi đến trường. Như vậy, còn rất nhiều con em của người dân lao động có cuộc sống không mấy dư giả buộc phải học tư thục.

 

Tuyển sinh bằng hình thức bốc thăm tránh được cảnh xếp hàng thâu đêm nhưng không xóa được tình trạng thiếu lớp. (Ảnh minh họa: CTV).

“Nóng” tuyển sinh trái tuyến

Hiện nay đang có một thực trạng, phụ huynh chạy đua, đổ xô xin cho con vào trường điểm, dẫn tới một số trường tiểu học và THCS trở nên quá tải, trong khi một số trường đúng tuyến, chất lượng dạy và học tương đối tốt lại không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Quận Ba Đình hiện có 81 trường tiểu học công lập, năm học 2013-2014 chỉ tiêu tuyển sinh là 4.409 học sinh. Những trường nổi tiếng quá tải mọi năm thì năm nay càng “nóng” vì sĩ số lớp (đúng tuyển) đã tăng vọt, chưa kể cộng thêm trái tuyến. Điển hình là chỉ tiêu tuyển của Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương 55 học sinh/lớp; Trường Tiểu học Kim Đồng 56 học sinh/lớp; Trường Tiểu học Hoàng Diệu 50 học sinh/lớp; Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám 60 học sinh/lớp…

Sau 15/7, các trường tiểu học và THCS mới xét chỉ tiêu trái tuyến nhưng cuộc chạy đua xin cho con một suất trái tuyến đang diễn ra nóng bỏng. Để vào được các trường trái tuyến có tiếng, ngoài xin xỏ, đã xuất hiện tình trạng “cò” chạy trái tuyến rao trên mạng, tùy vào mức độ hot của trường để tính giá.

 

Trao đổi với PV Báo CAND về giải pháp để hạn chế học sinh trái tuyến, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, một trong những giải pháp quan trọng của Hà Nội để hạn chế vấn đề trái tuyến là trong công tác tuyển sinh, ban chỉ đạo tuyển sinh của các quận, huyện, các trường rà soát từng trẻ trong độ tuổi trên địa bàn, ưu tiên trước hết cho học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa bàn, rồi đến các đối tượng tạm trú, sau đó mới đến các đối tượng khác. Bên cạnh đó, phải tạo mặt bằng chất lượng giữa các trường, xóa dần khoảng cách giữa các “trường điểm” với các trường được đánh giá chất lượng chưa tốt; luân chuyển một số cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực ở các điểm trường trung tâm về làm hạt nhân ở các trường khó khăn, kèm theo các chính sách ưu tiên như tăng lương sớm, đưa vào danh sách đề bạt nếu phát huy được khả năng. Đây chính là giải pháp tạo sự công bằng trong giáo dục, để trẻ em ở địa bàn này không phải chạy sang địa bàn khác mà học.

Theo khuyến cáo của ông Thống thì với trẻ tiểu học, quan trọng nhất vẫn là cho trẻ học gần nhà để có điều kiện đưa đón và giữ gìn sức khỏe. Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong kỳ tuyển sinh năm nay để tạo sự công bằng, tránh tình trạng bớt chỉ tiêu đúng tuyến để tuyển trái tuyến, tuyển suất ngoại giao như một số năm trước.

 

Với các địa bàn chưa có trường tiểu học và THCS, học sinh vẫn phải đăng ký học nhờ như: học sinh của phường Liễu Giai đăng ký nhập học đúng tuyến ở các trường: TH Nguyễn Bá Ngọc; TH Vạn Phúc và TH Ba Đình. Vì phường Liễu Giai, Quán Thánh, Điện Biên chưa có Trường THCS nên học sinh của phường Liễu Giai đăng ký học đúng tuyến ở Trường THCS Thống Nhất; THCS Ba Đình và THCS Hoàng Hoa Thám. Học sinh của phường Quán Thánh đăng ký nhập học đúng tuyến tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ. Học sinh của phường Điện Biên đăng ký nhập học đúng tuyến tại Trường THCS Nguyễn Trãi.

Bài viết liên quan
KEYWORD_1