Hà Nội: không nóng trong ngày đầu tuyển sinh đầu cấp

Ngày 1/7, Hà Nội chính thức bắt đầu tuyển sinh các lớp đầu cấp từ mầm non đến THCS năm học 2013 - 2014. Những năm trước, Hà Nội luôn là điểm nóng mỗi dịp tuyển sinh đầu cấp nhưng năm nay tình hình đã “hạ nhiệt” hơn.

 

 
Phụ huynh nộp hồ sơ tuyển sinh cho con tại trường TH Bình Minh.

Dạo quanh một số trường được nhiều phụ huynh coi là “top đầu” như: PTCS Thực nghiệm; TH Quang Trung; TH Bình Minh..., chúng tôi ghi nhận không khí khá lặng lẽ trong ngày đầu thực hiện tuyển sinh.
Còn nhớ năm ngoái, hàng trăm phụ huynh phải thức trắng đêm mưa dầm, rồi đạp đổ cổng sắt ùa vào trong sân trường PTCS Thực nghiệm để tranh suất mua hồ sơ thi vào lớp 1. Tuy nhiên, năm nay tình hình đã được cải thiện. Trường TH Quang Trung cũng tương tự như vậy, công tác tuyển sinh diễn ra êm xuôi, các bậc phụ huynh đến nộp hồ sơ không nhiều.

Năm nay, trường Tiểu học Bình Minh có kế hoạch tuyển sinh lớp 1 với số lượng 3 lớp, sĩ số trung bình khoảng 40 học sinh/lớp. Ngoài ra, trường cũng tuyển mới 20 học sinh thiểu năng trí tuệ. Thời hạn tuyển sinh đến hết ngày 15/7 và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 16/7. Đại diện nhà trường cho biết, công tác tuyển sinh lớp 1 được nhà trường chuẩn bị rất kỹ trước đó nên ngày đầu triển khai không “nóng” như mọi năm. Do vào ngày đầu tuần nên các bậc phụ huynh đi đăng ký còn chưa đông.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2013-2014, số lượng học sinh các cấp học gia tăng đột biến so với năm trước. Trong đó, bậc THCS tăng gần 4.000 em, bậc mầm non tăng 5.000 trẻ. Năm nay cũng là thời điểm lứa “lợn vàng” bắt đầu vào học lớp 1 nên tăng cao nhất với hơn 11.000 trẻ.
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau ngày 15/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo ngay cho Phòng GD&ĐT. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, Phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18/7 - 20/7.

Năm học này, Hà Nội lần đầu tiên thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh của 29 quận, huyện, thị xã 1 tháng trước khi chính thức tuyển sinh. Theo đó, công tác tuyển sinh đầu cấp phải công khai “4 rõ” là: Chỉ tiêu; phân tuyến; thời gian và phương thức tuyển sinh.

Bài viết liên quan
KEYWORD_1