Tuyển sinh thạc sĩ trái quy định

Theo thông tư ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ tháng 2-2011 của Bộ GD-ĐT, đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện tại cơ sở đào tạo, nơi đã được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ hoặc cho phép đào tạo.


Thông báo tuyển sinh thạc sĩ tại Đà Nẵng của Khoa luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: Minh Giảng

Trường hợp cơ sở đào tạo có phân hiệu, việc tổ chức đào tạo tại phân hiệu cũng phải được bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho phép. Trong trường hợp cần thiết, bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định việc tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ ở ngoài cơ sở đào tạo đã được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ hoặc cho phép đào tạo. Tuy nhiên vẫn có không ít trường tuyển sinh đào tạo thạc sĩ ngoài trường.

Đầu tháng 4-2013, Khoa luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo tuyển sinh thạc sĩ luật khóa 1 năm 2013 tại Trường ĐH Đông Á (ĐH Đà Nẵng). Trong thông báo ghi rõ khoa này sẽ tổ chức tuyển sinh thạc sĩ luật chuyên ngành luật hình sự học tại Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng). Khung chương trình đào tạo theo chương trình do ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành và khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng thạc sĩ luật do ĐH Quốc gia Hà Nội cấp.

Đầu tháng 5-2013, Trung tâm Đào tạo doanh nhân khu vực miền Đông Nam bộ của Phòng Thương mại và công nghiệp VN (trụ sở tại thành phố Vũng Tàu) đã gửi thông báo đến một số tỉnh thành khu vực Nam Trung bộ và miền Đông thông báo chiêu sinh cao học và các lớp chuyển đổi kiến thức để dự thi cao học chuyên ngành quản lý công và tài chính ngân hàng. Trong số các mục đích đưa ra có mục đích “nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tượng dự thi công chức hành chính”. Các lớp học chuyển đổi này được tổ chức tại Phan Thiết. Chương trình chuyển đổi và việc thi tuyển cao học theo chương trình của Học viện Hành chính. Ngoài chương trình tại Phan Thiết, theo tìm hiểu của chúng tôi, Học viện Hành chính còn có các lớp chuyển đổi tại Trường CĐ Công nghiệp Cẩm Phả (Quảng Ninh).

 

Hàng loạt sai phạm

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra hoạt động liên kết đào tạo của các trường ĐH và ĐH Quốc gia Hà Nội giai đoạn 2006-2010. Theo đó, có hàng loạt sai phạm từ các chương trình liên kết đào tạo cử nhân, thạc sĩ trong và ngoài nước. Qua xem xét 419 chương trình liên kết trong nước tại 18 trường thì có 195/419 chương trình liên kết tuyển sinh hệ vừa làm vừa học khi chưa được bộ cấp phép, 15/18 trường không có biên bản ghi nhận về điều kiện cơ sở vật chất cơ sở liên kết, 54/419 chương trình có điểm đặt lớp không đúng quy định, 5 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép, đào tạo thạc sĩ ngoài cơ sở không có phép.

Bà Vũ Thị Thu Hà - giám đốc Trung tâm Đào tạo doanh nhân khu vực miền Đông Nam bộ - cho biết đây là các lớp chuyển đổi để học viên đủ điều kiện dự thi cao học của Học viện Hành chính. Hiện đã có 30 người đăng ký theo học. Trên cơ sở số lượng học viên tham gia chuyển đổi, nếu đủ số lượng trung tâm mới được Học viện Hành chính giao chỉ tiêu tuyển sinh thạc sĩ. Việc thi tuyển sẽ được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, điểm đặt lớp học ở hai nơi này hoặc tại TP Phan Thiết.

Nhưng theo quy định, việc đào tạo thạc sĩ phải được đặt tại trường, không được đào tạo ngoài cơ sở? Trả lời câu hỏi này, bà Hà cho biết nếu học viên đậu kỳ thi cao học tại TP.HCM nhưng muốn học ở Bình Thuận tương đối đông và xét thấy đào tạo ở Bình Thuận thuận lợi cho người học thì hai bên phối hợp thuê cơ sở ở Bình Thuận để đào tạo, miễn đảm bảo cơ sở vật chất.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy - phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề Trường ĐH Đông Á - cho biết đây là khóa thạc sĩ luật thứ ba được tổ chức tại đây. Trường chỉ cho thuê cơ sở đào tạo, không liên quan đến việc quản lý, đào tạo của Khoa luật ĐH Quốc gia Hà Nội. Khoa luật đưa cán bộ giảng viên vào giảng dạy và trả tiền thuê phòng cho trường. Ông Huy cũng khẳng định việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ ngoài trường như vậy là trái quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến trong tuần này Bộ GD-ĐT sẽ ban hành thông tư ban hành quy chế mới về đào tạo sau ĐH để có cơ sở pháp lý xử lý các đơn vị sai phạm cũng như chấn chỉnh công tác đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo bậc sau ĐH. Cũng như đào tạo liên thông trước đây, bộ sẽ siết lại việc đào tạo sau ĐH chứ không để lộn xộn như thời gian qua.

Bài viết liên quan
KEYWORD_1