Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nóng độ tuổi mầm non

Hà Nội chuẩn bị kết thúc thời hạn tuyển sinh đầu cấp, áp lực quá tải, chen chân vào các trường công lập không nóng như những năm trước do được phân tuyến tuyển sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ mầm non ở lứa tuổi nhà trẻ (2 tuổi) vẫn rất “nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít dẫn đến phụ huynh bốc thăm “trượt”. Từ 15/7, các trường bắt đầu tuyển học sinh trái tuyến.

Nhiều trẻ 2 tuổi vẫn không được đến trường mầm non công lập

Do được phân tuyến tuyển sinh nên việc tuyển sinh đầu cấp năm nay ở Hà Nội với lứa tuổi mầm non không quá nóng bỏng như các năm trước. Tình trạng chen lấn xếp hàng trắng đêm xin học cho con đã không còn. Với phương thức tuyển sinh bốc thăm và chia độ tuổi tuyển sinh theo ngày nên đã giảm tải rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng không đủ lớp vẫn xảy ra, đặc biệt là lứa tuổi nhà trẻ ở những khu vực đông dân cư, nhất là tại các khu đô thị mới.

Theo phản ánh của phụ huynh thì tại quận Tây Hồ năm nay, nhiều trẻ 2 tuổi bị “trượt” vào lớp nhà trẻ trường công lập. Trường mầm non Bình Minh cả 2 cơ sở tuyển sinh 309 trẻ, riêng lứa tuổi nhà trẻ tuyển 2 lớp với 65 trẻ. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ nộp hồ sơ bốc thăm vào trường cao gần gấp đôi.

Chị Lưu Thị Phương, ở phường Bưởi cho biết: “Lớp nhà trẻ ở cơ sở II chỉ tuyển 28 trẻ, nhưng có trên 50 người đến nộp hồ sơ. Con tôi bị “trượt” vì bốc thăm không trúng”. Hỏi chị Phương sẽ cho con học ở đâu, chị ngần ngừ cho biết: “Thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ khả năng cho con học trường công lập, nhưng tình hình này phải cố gắng thắt lưng buộc bụng cho con học tư thục, chứ không thì gửi con ở đâu”.

Theo bà Vũ Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Chu Văn An, quận Tây Hồ thì năm nay áp lực tuyển sinh đối với trẻ đúng tuyến ở phường Thụy Khuê không lớn. Nóng nhất là lứa tuổi nhà trẻ thì năm nay cũng giảm so với các năm trước. Nếu như những năm trước, cứ 2 cháu lớp nhà trẻ chỉ được 1 cháu trúng tuyển thì năm nay số trẻ bị “trượt” chỉ chiếm tỷ lệ 1/3.

Năm nay, Trường Mầm non Chu Văn An tuyển sinh 2 lớp nhà trẻ với 90 cháu (nhiều nhất của quận Tây Hồ). Tuy nhiên, trong ngày bốc thăm thì có 125 hồ sơ đến nộp và có 35 cháu không trúng tuyển. Còn đối với lớp mẫu giáo bé, nhà trường tuyển 94 trẻ thì có 94 hồ sơ đến nộp. Đặc biệt với lớp mẫu giáo nhỡ đến thời điểm này vẫn thừa 6 chỉ tiêu do nhà trường tuyển 41 trẻ thì chỉ có 35 hồ sơ đăng ký bốc thăm.

Tương tự, tại Trường Mầm non Quảng An, lớp mẫu giáo nhỡ hiện cũng vẫn thừa 6 chỉ tiêu. “Riêng trẻ sinh năm 2008 tuyệt đối không bốc thăm vì đây là tuổi phổ cập mầm non nên quận Tây Hồ chỉ đạo dù giữa năm học mà trẻ ra lớp thì vẫn phải nhận”- bà Hà cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân thì những năm trước áp lực tuyển sinh mầm non ở quận này rất lớn, nhưng năm nay chia ngày tuyển theo độ tuổi, tổ dân phố nào vào trường nào nên đã tránh được áp lực cục bộ.

Năm nay chỉ có một số trường phải tổ chức bốc thăm như Trường Mầm non Nhân Chính, Phương Liệt, Khương Đình, Thanh Xuân Bắc. Việc bốc thăm rất công khai, có sự chứng kiến của phụ huynh, chính quyền, Công an nên không có sự gian lận. Những trường phải tổ chức bốc thăm tỷ lệ trẻ đầu cấp (nhà trẻ và mẫu giáo bé) bị trượt trên 20 cháu/trường. Quận cũng động viên phụ huynh cho con sang học tư thục, bởi điều kiện quỹ đất của quận còn khó khăn và phụ huynh vui vẻ chấp nhận.

Theo điều tra của chúng tôi, trẻ đầu cấp (2 tuổi), đặc biệt ở khu vực đông dân cư bị “trượt” mầm non công lập rất nhiều. Đây là lứa tuổi cần được đến trường mầm non năm nào cũng “nóng” nhất, nhưng hiện nay chỉ tiêu tuyển lớp nhà trẻ tại các trường mầm non vẫn rất ít. Theo một giáo viên thì các trường đều “ngại” tuyển nhiều lớp nhà trẻ vì lứa tuổi này chăm sóc khá vất vả!

Thiết nghĩ, ngành giáo dục và các trường mầm non cần quan tâm đến vấn đề này, xem xét và cân đối trên địa bàn dân cư làm sao cho phù hợp, kẻo lại để lớp thừa, lớp thiếu, gây thiệt thòi cho các cháu.

 

 

Phụ huynh bốc thăm cho con vào Trường Mầm non Tràng An, quận Thanh Xuân - Hà Nội.

Tiểu học, trung học cơ sở 100% đúng tuyến đều được đến trường

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thủy về phương án tuyển sinh đối với bậc tiểu học. Theo bà Thủy, đến thời điểm này, hầu hết các trường tiểu học ở quận Thanh Xuân đã nhận xong hồ sơ đúng tuyến. 100% trẻ đúng tuyến đều được tới trường ở cả hai bậc tiểu học và THCS, không có tình trạng bớt chỉ tiêu đúng tuyển để tuyển trái tuyến.

 

Để đủ điều kiện về chỗ học cho trẻ, đặc biệt ở diện KT2, KT3, năm học này quận Thanh Xuân đã xây dựng thêm 1 trường mầm non Tuổi Thần Tiên ở phường Nhân Chính; đến năm 2014 sẽ xây thêm 2 trường mầm non nữa.

Đối với bậc tiểu học, những trường còn quỹ đất sẽ xây thêm một số phòng học như Trường Tiểu học Khương Đình; sắp thi công mở thêm lớp ở Trường Tiểu học Phan Đình Giót, Phương Liệt, Nhân Chính.

P.H.

Do chia ngày theo tổ dân phố để tuyển sinh nên năm nay với bậc tiểu học và THCS ở quận Thanh Xuân không bị dồn tắc, xếp hàng khiến phụ huynh rất phấn khởi. Chỉ tiêu tuyển sinh đúng tuyến dựa trên điều tra dân số của trẻ ở độ tuổi đến trường trên địa bàn được các trường thông báo cụ thể, công khai và minh bạch.

Các trường tiểu học và THCS của quận Ba Đình cũng đã gần hoàn tất công tác tuyển sinh đúng tuyến. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thì 100% học sinh tiểu học và THCS đúng tuyến đều được tuyển sinh đầu cấp, không có trường hợp nào đúng tuyến mà không được trúng tuyển. Từ 15/7, các trường mầm non, tiểu học, THCS bắt đầu xét tuyển trái tuyến nếu còn chỉ tiêu.

Ngày 11/7, Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình bắt đầu nhận tuyển sinh trái tuyến. Với chỉ tiêu đúng tuyến vào trường này đã ở mức cao nên chỉ tiêu trái trái tuyến nhà trường cũng yêu cầu khắt khe hơn.

Cơn “sốt” trường điểm đang nóng khi ngày 15/7 tới đây Hà Nội bắt đầu xét tuyển trái tuyến. Nhiều phụ huynh đang cố chen chân xin cho con học trái tuyến tỏ ra khá lo lắng bởi chỉ tiêu thì ít, trong khi những trường “có tiếng” thì hồ sơ xếp hàng dài.

“Thời điểm này quận Thanh Xuân chưa tuyển sinh trái tuyến, nhưng nếu trẻ sinh sống trên địa bàn có xác nhận của chính quyền địa phương, các trường chưa chật chội thì tạo điều kiện tuyển sinh và báo cáo với quận. Các trường hợp này phải công khai, tránh chuyện dị nghị trong dư luận” – bà Thủy cho biết

Bài viết liên quan
KEYWORD_1